Vốn đầu tư là gì?

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tài chính trong nước và quốc tế, các nhà đầu tư mới đã và đang để ý đến miếng bánh béo bở này. Điều quan trọng để đầu tư sinh lời hiệu quả là người đầu tư phải có một nguồn vốn nhất định, đồng thời biết nên đầu tư vốn vào đâu để sinh lời hiệu quả.

Vậy vốn đầu tư (VĐT) là gì? Nó ưu nhược điểm gì tác động tới nhà đầu tư? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc đó ở bài viết dưới đây nhé

  1. Vốn đầu tư là gì?

VĐT là gì? là băn khoăn của hầu hết những người mới bắt đầu tham gia vào thị trường đầu tư tài chính. Do có quá nhiều quan điểm về nguồn vốn này nên người đầu tư thực sự bị hoang mang không biết đâu mới là cách tiếp cận chính xác nhất.

Vốn đầu tư là số tiền vốn được huy động tập chung được sử dụng trong quá trình tái sản xuất và duy trì mục đích phát triển, đây được xác định là số tiền vốn được tích lũy của xã hội, của các tổ chức sản xuất kinh doanh trong nước hoặc do nguồn tài trợ của các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài.

Theo Luật Đầu tư năm 2005 VĐT cũng được hiểu là tiền và các loại tài sản được pháp luật công nhận để thực hiện các hoạt động đầu tư theo hình thức đầu tư trực tiếp hoặc đầu tư gián tiếp.

Chỉ tiêu “vốn đầu tư” rất cần thiết cho việc tính toán các chỉ tiêu đầu tư (tích lũy tài sản, vốn hiện có,…) và dùng trong phân tích hiệu quả đầu tư. Đồng thời khái niệm nguồn vốn này cũng đảm bảo phạm vi chỉ tiêu trong so sánh quốc tế và dùng trong các phân tích khác có liên quan đến vốn đầu tư.

  1. Ưu, nhược điểm của vốn đầu tư đối với nhà đầu tư

Mọi vấn đề trong nền kinh tế đều tồn tại những ưu, nhược điểm nhất định. VĐT cũng thế, nó có những ưu nhược điểm mà các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư để đem lại hiệu quả cao nhất

  • Ưu điểm của vốn đầu tư

Vốn đầu tư là nguồn vốn có sự linh hoạt, tùy thuộc vào từng lĩnh vực dự án đầu tư cụ thể. Mỗi doanh nghiệp khi tiến hành thực hiện dự án thì sẽ đòi hỏi số vốn đầu tư là khác nhau, do vậy không được đồng nhất vốn đầu tư là vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Do vậy để đảm bảo tính ổn định của dự án đầu tư thì doanh nghiệp thực hiện có thể tiến hành góp VĐT theo từng phần hoặc là toàn bộ vốn điều lệ của doanh nghiệp bên cạnh các khoản vốn huy động từ các nguồn khác.

Do hoạt động đầu tư chủ yếu do các doanh nghiệp hoặc cá nhân nước ngoài thực hiện nên họ sẽ là người trực tiếp đưa ra những quyết định có lợi nhất cho họ. Để đảm bảo nguồn VĐT luôn ở mức ổn định thì chủ đầu tư sẽ thực hiện kế hoạch mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong khu vực họ đầu tư ra thị trường tiêu thụ trên thế giới.

Điều này sẽ giúp họ phát huy được hết thế mạnh của mình trong khai thác nguồn tài nguyên cũng như nguồn lao động rẻ, đồng thời chiếm lĩnh được thị trường tiêu thụ rộng lớn. Chính điều này sẽ giúp nâng cao hiệu quả, năng suất và giảm được giá thành cảu các sản phẩm, dịch vụ đó.

  • Nhược điểm của VĐT

Đa số nguồn vốn đều là khoản đầu tư lớn, chiếm tỷ lệ gần như là tuyệt đối trong các dự án, do đó các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước bị hạn chế quyền quyết định khi thực hiện dự án.

Điều này có thể gây ra một số khó khăn, bất lợi đối với thị trường trong nước do có thể xảy ra tình trạng độc chiếm thị tường của những doanh nghiệp cón 100% vốn từ nước ngoài.

Vốn là điều kiện đầu tiên và là yếu tố không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào. Với những ưu nhược điểm trên chúng ta có thể thấy được vốn đầu tư có vai trò rất quan trọng đối với các chủ đầu tư và hoạt động của các doanh nghiệp.

Bạn đang đọc bài viết: Vốn đầu tư là gì? Ưu nhược điểm của nó đối với các nhà đầu tư tại chuyên mục tin Tài chính. Mọi chi tiết đóng góp vui lòng gửi qua thông tin sau:

Email: thamdinhgiataisan.net@gmail.com

Hotline: 097 113 8889

Website: www.thamdinhgiataisan.net