Quản lý tài chính doanh nghiệp

Tài chính là não bộ của mỗi doanh nghiệp, để não bộ đó được minh mẫn đưa ra được những quyết định sáng suốt thì cần có những cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả. “ não bộ” được hiểu như thế nào? Có những nguyên tắc quản trị tài chính nào giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả?

  1. Quản lý tài chính là gì?

Tài chính là trụ cột của doanh nghiệp, để đảm bảo trụ cột đó luôn vững chắc cần phải có những phương pháp quản lý tài chính đúng đắn và hiệu quả. Vậy quản lý tài chính là gì?

Đối với doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh, mối quan hệ tiền – hàng – tiền nhìn thôi thì thấy dường như đơn giản nhưng với những doanh nghiệp có quy mô lớn, để có thể quản lí mối quan hệ nhìn đơn giản đó một cách hiệu quả và mang đến lợi nhuận thì vẫn là một vấn đề hết sức khó khăn, thậm chí nếu kiểm soát không tốt thì nhiều doanh nghiệp bước đến phá sản là điều không tránh khỏi. Bên cạnh khái niệm là quản trị dòng hàng thì quản lí (quản trị) tài chính (dòng tiền) được định nghĩa là: việc quản lí các nghiệp vụ tài chính nảy sinh trong quá trình sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp. Cũng có thể nói rằng, quản trị tài chính giúp tối đa hóa lợi nhuận từ việc quản trị nguồn vốn có hiệu quả.

  1. Nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp

Có rất nhiều nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp. Có thể phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, loại hình doanh nghiệp, chính sách nhà nước… Tuy nhiên, có một số nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp cơ bản như sau:

  • Trade-off: Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng cao

Mỗi quyết định đầu tư hay tài trợ của doanh nghiệp bên cạnh kỳ vọng vào lợi nhuận nhận lại đều ẩn chứa nhiều rủi ro. Do vậy, việc chấp nhận mức độ rủi ro và kiểm soát rủi ro như thế nào để đảm bảo lợi nhuận thu lại từ việc đầu tư là hiệu quả nhất là một trong những nguyên tắc mà bất cứ nhà quản trị tài chính nào cũng phải xem xét cẩn thận.

  • Giá trị thời gian của tiền tệ

Khi doanh nghiệp quyết định phân bổ một khoản tiền lớn, bên cạnh chi phí cơ hội dĩ nhiên phải gánh, doanh nghiệp còn bị tác động bởi giá trị giảm (hoặc tăng) dần theo thời gian do các yếu tố về lạm phát…

  • Tác động của thuế

Có thể lấy ví dụ cùng là quyết định đầu tư vào xây dựng nhà xưởng (tài sản cố định) doanh nghiệp có thể sẽ phải đối mặt với lựa chọn mức ưu đãi thuế hoặc ưu đãi thuế sử dụng đất, tài nguyên ở những địa phương khác nhau. Đôi lúc chính sách thuế ưu đãi của địa phương sẽ là đòn bẩy giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn song cũng có thể sẽ tác động theo chiều ngược lại.

  • Vốn vay và Vốn chủ sở hữu: Tận dụng đòn bẩy tài chính

Sẽ có nhiều rào cản nếu chỉ sử dụng lượng vốn có giới hạn của chủ sở hữu để đầu tư phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Để tối ưu hóa lợi nhuận, vốn vay hay đòn bẩy tài chính sẽ là một yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh song đồng thời nếu sử dụng không hiệu quả nó cũng là gánh nặng tương ứng cho bản thân doanh nghiệp.

Có rất nhiều cách để quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả, suy cho cùng, tất cả các cách đó đều phải được cân nhắc kỹ dự trên các nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả nêu trên.

  1. Vai trò của quản lý tài chính doanh nghiệp

Quản trị tài chính doanh nghiệp là một trong những chức năng cơ bản, không thể thiếu trong quản trị doanh nghiệp. Theo đó, quản trị tài chính có mối liên hệ chặt chẽ với các hoạt động khác trong một tổ chức như quản trị tài sản, quản trị marketing hay quản trị nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, quản trị tài chính còn giúp các nhà quản trị doanh nghiệp có kế hoạch và dự toán chi phí hợp lý cho các tình huống phát sinh trong tương lai đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, quản lý tốt tài chính sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm các nguồn lợi nhuận mới như đầu tư bằng vốn cổ phần, vốn vay.

Có thể thấy rằng, quản lý tài chính là một trong những chức năng cơ bản nhưng rất quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Nắm rõ được đáp án cho câu hỏi Có những nguyên tắc quản trị tài chính nào giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả?” sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc đạt được mục tiêu kinh doanh.

Bạn đang đọc bài viết: Nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả  tại chuyên mục tin Tài chính. Mọi chi tiết đóng góp vui lòng gửi qua thông tin sau:

Email: thamdinhgiataisan.net@gmail.com

Hotline: 097 113 8889

Website: www.thamdinhgiataisan.net