Môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản (Môi giới BĐS) hiện nay đã trở thành một nghề phổ biến, công việc đem lại nguồn thu nhập cao và đột phá cho nhiều người. Nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về nghề môi giới BĐS là gì?. Có rất nhiều người có cái nhìn không mấy thiện cảm cũng như có những ý nghĩ sai lệch khi nhắc đến nghề môi giới bất động sản, người làm nghề môi giới BĐS họ có phải là “ Cò đất” chuyên lừa đảo, đa cấp như một số người từng nghĩ không?

Những sai lệch trong tư tưởng đã làm cho nhiều người luôn có cảm giác đề phòng cảnh giác đối với nhân viên môi giới BĐS .

Môi giới bất động sản có thực sự như bạn nghĩ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé, có những sự thật về nghề này khiến bạn có cái nhìn khác hơn về ngành nghề mới này:

1. Nghề môi giới bất động sản là gì?

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, môi giới BĐS là việc làm “trung gian” cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Đây là một trong những nhân tố quan trọng, góp phần tạo được mối quan hệ giữa bên cung và cầu BĐS dễ dàng hơn, thuận lợi hơn.

Môi giới bất động sản giúp người mua tìm mua được ngôi nhà/đất phù hợp với nhu cầu, tài chính của bản thân, giúp người bán bán được BĐS bới giá tốt hơn. Họ giúp khách hàng của mình về các vấn đề giấy tờ, thủ tục pháp lý trong cuộc giao dịch diễn ra thuận lợi hơn.

Xem thêm >> Môi giới bất động sản là gì? Quy trình môi giới bất động sản 

Chính việc tự phát của nghề môi giới BĐS tại nước ta hiện nay dẫn đến sự lầm tưởng nghề này là làm “cò đất” chuyên lừa đảo khi mua bán nhà đất nên chưa được coi trọng.

Về bản chất “cò đất” là người thường dùng các chiêu trò, mánh khóe để dụ dỗ khách hàng mua BĐS. Môi giới BĐS là người phải được đào tạo và sử dụng kiến thức chuyên môn về BĐS, có khả năng đánh giá thị trường để đáp ứng nhu cầu mua/bán BĐS của khách hàng tốt nhất. Nên nghề môi giới và cò đất hoàn toàn khác biệt nhau:

Môi giới bất động sản:

 • Bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề
 • Được đào tạo cơ bản về thủ tục pháp lý, cách tư vấn, và các thông tin liên quan tới bds
 • Các môi giới bds thường xác định làm nghề lâu dài, dc đào tạo chuyên nghiệp, có chứng chỉ hành nghề nền trách nhiệm và cam kết chắc chắn cao hơn cò đất nhiều.
 • Ngoài công việc kết nối 2 bên, môi giới bds cần tư vấn khác cho khách hàng như tư vấn vay ngân hàng, pháp lý dự án, định giá bds, tư vấn đầu tư, quản lý bds chuyên nghiệp,…

Cò đất:

 • Không cần chứng chỉ hành nghề
 • Kiến thức từ kinh nghiệm bản thân, lượm nhặt không đầy đủ
 • Do tính tự phát nên trách nhiệm sau giao dịch không cao
 • Các dịch vụ hỗ trợ khách hàng không được hoàn chỉnh

2. Môi giới bất động sản, họ làm gì?

Đối với mọi ngành nghề đều được phân công những nhiệm vụ và công việc khác nhau. Đối với về môi giới bất động sản cũng không phải là ngoại lệ. Người làm môi giới bất động sản , công việc của họ bao gồm:

 • Tìm kiếm khách hàng phù hợp với BĐS từ các kênh bán hàng như sale phone, mối quan hệ cá nhân, phát tờ rơi, quảng cáo facebook, google ads, seo website,…
 • Cung cấp, tư vấn các thông tin về BĐS bao gồm pháp lý, vị trí, giá bán, chủ đầu tư, phương thức thanh toán, ….
 • Hỗ trợ các thủ tục liên quan đến mua bán bất động sản
 • Duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng cũ để tạo ra một nhóm khách hàng thân thiết.
 • Thực hiện các chiến lược phát triển kinh doanh của ban giám đốc.

3. Những sự thật về nghề môi giới bất động sản ít ai biết

3.1 Lợi ích của nghề môi giới bất động sản :

Thu nhập hấp dẫn: Môi giới bất động sản tại các công ty thường có mức lương cơ bản rất thấp 3-4tr, hoặc không có lương cơ bản. Thu nhập chính của nghề này từ phí môi giới giao dịch thành công. Hoa hồng tương đối cao, tùy vào giá trị của BĐS mà bên môi giới sẽ được hưởng 1-2% giá trị và có thể cao hơn.

Ví dụ: Nếu giao dịch thành công một căn biệt thự 15 tỷ thì phí môi giới có thể nhận được trên dưới 200 triệu, bằng lương của 1 nhân viên văn phòng bình thường đi làm 1 năm.

Thời gian làm việc linh động, không gò bó: Thay vì ngồi 8 tiếng ở văn phòng thì môi giới bds dành nhiều thời gian ở bên ngoài đi gặp khách hàng, trực dự án, đi khảo sát thị trường,… Vài công ty cho phép nhận viên không phải có mặt ở văn phòng thường xuyên. Lương của họ đến từ hiệu quả công việc, không phụ thuộc vào thời gian ngồi tại văn phòng.

Mở rộng mối quan hệ: Khi làm nghề môi giới thì bạn sẽ tiếp xúc được với nhiều khách hàng, chuyên gia bđs, nhà đầu tư… từ đó sẽ giúp bạn mở rộng nhiều mối quan hệ phục vụ cho công việc của bạn. Trên thương trường “quan hệ” = “tiền tệ”.

Phát triển kỹ năng mềm: Khi bước chân vào nghề môi giới bất động sản bạn sẽ được tiếp xúc và phát triển kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng, kỹ năng vượt qua khủng hoảng, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,…

3.2 Khó khăn của nghề môi giới bất động sản

Không có nghề tạo lên thu nhập mà không có điểm khó khăn. Thu nhập của bạn càng cao, khó khăn bạn gặp phải càng nhiều. Nghề môi giới bất động sản cũng thế, khó khăn họ gặp phải trong nghề là không hề ít :

– Khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng:  khi các dự án BĐS đều có giá trị cao, nhu cầu thị trường thấp việc tìm kiếm khách hàng của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn

– Áp lực công việc khi không bán được hàng: Lương cơ bản của môi giới bất động sản thấp khi không bán được hàng bạn sẽ gặp: áp lực từ vấn đề tài chính, tiền bạc, thời gian, gia đình,…

– Đối mặt với nhiều tình huống khó khăn: Làm nghề này bạn cần chuẩn bị một tinh thần thép vì có thể bạn sẽ gặp phải khách hàng khó tính, không đứng đắn, nghiêm túc,…

– Tốn kém nhiều chi phí, thời gian, công sức để tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

– Khó khăn trong việc thuyết phục khách hàng mua nhà.

Mỗi nghề đều có những khó khăn, thách thức riêng. Thể thành công bạn cần vượt qua được các chướng ngại vật vì không có con đường dẫn tới thành công nào trải thảm đỏ cho những người lười biếng cả, chúc các bạn thành công.

3.3 Những ai có thể làm được nghề môi giới bất động sản?

Thu nhập từ nghề môi giới bất động sản vô cùng hấp dẫn, nó thu hút rất nhiều người muốn tham gia vào nhưng không phải ai cũng có thể làm được nghề này. Để chở thành một nhân viên môi giới BĐS bạn cần đáp ứng được những điều kiện sau :

Thứ nhất có kiến thức và kỹ năng:  Đầy là điều kiện cần vì bất cứ một công việc, ngành nghề nào để làm được bạn đều phải có kiến thức và kỹ năng. Đối với nghề môi giới bất động sản kiến thức và kỹ năng bạn có thể học được ở các trung tâm đào tạo

Thứ hai chứng chỉ hành nghề:  Đây là điều kiện khác biệt để phân biệt bạn là môi giới bất động sản hay “cò đất”. Theo quy định của Bộ xây dựng trong thông tư 11/2015/TT-BXD, thì chứng chỉ hành nghề là điều kiện bắt buộc của người làm môi giới

Thứ ba kỹ năng mềm: Công việc này cần phải giao tiếp và gặp nhiều người nên kỹ năng mềm là yếu tố vô cùng quan trọng. Muốn thành công ở nghề này bạn phải thật khéo léo và có khả năng ứng biến linh hoạt trong mọi tình huống

Thứ tư kiên trì nhẫn nại: Không phải ai cũng may mắn là vào làm việc sẽ tìm được khách hàng luôn, có thể bạn sẽ không tìm được khách hàng trong thời gian dài, bị khách hàng từ chối… bạn không có thu nhập. Nhưng mọi khó khăn chỉ là bước khởi đầu nếu bạn kiên trì nhẫn nại bạn sẽ trụ lại và thành công với nghề này

Thứ năm hiểu và yêu nghề: Hiểu và yêu nghề vạn mới theo được nghề lâu dài. Con đường để dẫn tới thành công, dẫn tới thu nhập với con số bạn mong muốn không hề dễ dàng nhưng hiểu và yêu nghề bạn sẽ làm được. Tình yêu nghề sẽ giúp bạn vượt qua được những khó khăn thất bại

Thứ sáu không tự ái: Môi giới BĐS là 1 nghề cần nhiều bản lĩnh với những ai không chịu được mắng mỏ, nhạy cảm tủi thân thì không nên bước chân vào nghề này. Bạn cần “chai mặt” với những lời xúc phạm và mắc mỏ dám đương đầu với mọi thử thách.

Thứ bảy khả năng chịu áp lực cao: Khác với nhân viên văn phòng bình thường làm nghề này gần như bạn không cơ lương cơ bản, muốn có thu nhập bạn cần đạt được doanh số, cố gắng tìm kiếm khách hàng. Áp lực từ cấp trên và từ khách hàng không hề nhỏ.

Nếu như bạn chưa đáp ứng 7 tiêu chí trên, nhưng bạn vẫn muốn bước chân vào nghề môi giới BĐS thì hãy cố gắng trao dồi ngay những kiến thức cơ bản những điều kiện bắt buộc nhé. Bất kể nghề nào cũng phải trải qua quá trình đào tạo, huấn luyện để có thể làm tốt được. Không có sự thành công nào mà không phải trải qua quá trình đẫm mồ hôi

Để trở thành người làm mô giới bất động sản giỏi, họ đã phải rất cố gắng và lỗ lực, được đào tạo bài bản bắt buộc phải có chứng chỉ mới được hành nghề chứ không phải là “cò đất” như suy nghĩ của nhiều người.

Bạn đang đọc bài viết: Môi giới bất động sản và những sự thật phía sau ít ai biết  tại chuyên mục tin Bất động sản. Mọi chi tiết đóng góp vui lòng gửi qua thông tin sau:

Email: thamdinhgiataisan.net@gmail.com

Hotline: 097 113 8889

Website: www.thamdinhgiataisan.net