lạm phát

Lạm phát ảnh hưởng như thế nào tới bất động sản?

(TDGTS- Lạm phát ảnh hưởng tới bất động sản)- Cụm từ lạm phát có lẽ khá quen thuộc với nhiều người. Những thông tin về tỷ lệ lạm phát trên toàn cầu được giới đầu tư đặc biệt quan tâm. Có những điểm nghẽn đáng kể trong chuỗi cung ứng kết hợp với nhu cầu tăng cao.

Theo đánh giá của các chuyên gia đại dịch Covid -19 khiến tỷ lệ lạm phát tăng cao, điều này có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường bất động sản

Vấn đề về nguồn cung

Mức lãi suất tồn tại trong thời gian dài đã tạo ra bong bóng trên nhiều thị trường khác nhau, bao gồm cả bất động sản. Tuy nhiên, đây không phải vấn đề duy nhất. Gần đây, mức lạm phát cao ở nhiều nơi đang tạo ra áp lực lên thị trường nhà ở vì nguồn cung hạn chế. Vấn đề nguồn cung hạn chế bắt đầu từ rất nhiều vấn đề trong ngành.

Đầu tiên, nhiều người không muốn bán nhà vào thời điểm hiện tại bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế tỏ ra không chắc chắn. Họ lọ sợ rằng sẽ xuất hiện thêm các đợt giãn cách xã hội do những làn sóng bùng dịch mới.

Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng tắc nghẽn gây ra sự chậm trễ trong tiến độ xây dựng nhà cửa. Đại dịch cũng khiến các công ty xây dựng phải ngừng hoạt động trong thời gian dài, qua đó khiến nhiều dự án bị chậm tiến độ.

Chi phí xây dựng

Một trong những ảnh hưởng trực tiếp và rõ ràng nhất mà lạm phát tác động đến thị trường bất động sản chính là chi phí xây dựng nhà cửa, dự án,…

Ví dụ, trong năm 2020, giá gỗ tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ đã tăng lên. Điều này dẫn đến việc chi phí nguyên vật liệu để xây dựng nhà cửa cũng tăng theo. Không chỉ gỗ, cả những vật liệu khác như gạch, vách thạch cao, bê tông và nhiều thứ khác cũng tăng lên. Người mua sẽ là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp khi chi phí nguyên vật liệu tăng

Có thể quan tâm:

Giá nhà

Như đã đề cập, nếu giá nguyên vật liệu xây dựng tăng thì người mua sẽ là người chịu ảnh hưởng lớn nhất từ sự lạm phát. Tuy nhiên, đây không phải là lý do duy nhất để kết luận rằng nếu có lạm phát thì giá nhà sẽ tăng.

Nếu Ngân hàng Nhà nước tăng nguồn cung tiền cho nền kinh tế của một quốc gia, một trong những nguyên nhân lớn gây ra lạm phát, giá nhà cũng sẽ tăng theo.

Các tác động khác của lạm phát với bất động sản

Thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng rất lớn từ lạm phát, lạm phát giống như một mức tham chiếu liên quan đến sự tăng giá của hàng hóa hàng ngày. Những nguyên liệu đó được sử dụng để xây dựng nhà cửa. Nếu giá của những thứ như gỗ, gạch đá, xi măng, cát sỏi,… và thiết bị tăng lên, các công ty xây dựng hoặc người bán sẽ giải quyết vấn đề bằng cách tăng giá bán nhà.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lạm phát có thể tác động ngược lên thị trường bất động sản. Về mặt lý thuyết, nếu tỷ lệ lạm phát tăng, tiền đi vay sẽ trở nên đắt hơn. Mọi người ít vay nợ hơn, do đó sẽ có ít người mua nhà hơn và điều này có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Bất động sản là nơi bảo vệ nhà đầu tư trước lạm phát

Mặc dù bất động sản có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi lạm phát, nhưng bất động sản cũng có thể bảo vệ nhà đầu tư khỏi những tác động của lạm phát.

Khi giá nhà tăng lên theo thời gian có nghĩa là nhà đầu tư đang giảm khoản vay so với giá trị của khoản nợ của mình, đồng thời tăng vốn chủ sở hữu, nhưng các khoản thanh toán thế chấp theo lãi suất cố định sẽ không thay đổi.

Nếu nhà đầu tư tìm kiếm dòng tiền ổn định từ phân khúc cho thuê, thì họ có khả năng áp tiền thuê nhà cao hơn khi lạm phát tăng. Nhà đầu tư có thể điều chỉnh tiền thuê nhà trong khi khoản thế chấp vẫn giữ nguyên.

Cuối cùng, giá nhà đất có xu hướng tăng đều đặn theo thời gian. Trong quá khứ, những ngôi nhà chạm đáy trong thời kỳ bong bóng bất động sản bùng nổ năm 2008 đã trở lại mức giá trước khi sụp đổ trong vòng chưa đầy 10 năm.

Mối quan hệ giữa bất động sản và lạm phát có thể đi theo cả hai hướng. Nếu bạn muốn mua nhà bây giờ, lạm phát dường như không phải tin tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu một bất động sản, đó có thể là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bạn trước chính lạm phát.

Bạn đang đọc bài viết: Lạm phát ảnh hưởng như thế nào tới bất động sản? tại chuyên mục tin Bất động sản . Mọi chi tiết đóng góp vui lòng gửi qua thông tin sau:

thamdinhgiataisan.net@gmail.com

  097 113 8889  0936 016 589

  www.thamdinhgiataisan.net