Quản lý tài chính

Quản lý tài chính là gì? Làm thế nào để quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

(TDGTS- Quản lý tài chính)- Tài chính là huyết mạch của mọi doanh nghiệp, khi nguồn tiền cạn kiệt là lúc doanh nghiệp đi vào khó khăn và phá sản. Như vậy nếu doanh nghiệp không muốn phá sản, doanh nghiệp cần phải có những chính sách quản lý tài chính để công ty luôn được phát triển.

Vậy quản lý tài chính là gì? Làm thế nào để quản lý tài chính doanh nghiệp hiểu quả giúp công ty phát triền mạnh nhất?

1. Quản lý tài chính là gì?

Trong doanh nghiệp sản xuất – bán hàng, sự kết nối tiền – hàng – tiền thoạt nhìn thấy có vẻ đơn giản song với những doanh nghiệp quy mô lớn, mối quan hệ nhìn thì giản đơn đấy nhưng để quản lý nó đạt kết quả tốt và mang lại lợi nhuận lại là bài toán nan giải, thậm chí nếu như kiểm soát xấu khiến nhiều doanh nghiệp ngấp nghé bên bờ vực phá sản. 

Bên cạnh khái niệm là quản lý dòng hàng thì việc Quản lý (quản trị) tài chính (dòng tiền) được định nghĩa là: việc quản lý các nghiệp vụ tài chính phát sinh trong quá trình tạo ra sản phẩm và kinh doanh của doanh nghiệp. Hay có khả năng nói rằng, quản trị tài chính giúp tối ưu hóa lợi nhuận của tổ chức dựa vào việc quản trị nguồn vốn có hiệu quả.

Có thể quan tâm:

2. Quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Quản lý tài chính nói chính xác hơn là quản lý dòng tiền ra vào doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp sẽ có một cách quản lý tài chính riêng của mình sao cho hiệu quả nhất. Nhưng vai trò của quản lý tài chính đối với doanh nghiệp đều giống nhau.

Vai trò và mục tiêu của quản lý tài chính đối với doanh nghiệp.

  • Quyết định sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp.
  • Quản lý dòng tiền ra vào của mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó.
  • Hoạch định các kế hoạch tài chính của doanh nghiệp.
  • Quyết định những hạng mục đầu tư và tài trợ.
  • Giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm lợi nhuận từ vốn cổ phần hay từ vốn vay.
  • Tối đa hóa chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế.
  • Tôi đa hóa chỉ tiêu lợi nhuận trên vốn cổ phần.
  • vai trò của quản lý tài chính là rất quan trọng với doanh nghiệp

Cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Đã có nhiều doanh nghiệp đi đến tình trạng nợ nần chồng chất, phá sản do không biết cách quản lý tài chính, mỗi doanh nghiệp có những cách quản lý tài chính của mình khác nhau, nhưng cũng có những cách chung để quản lý hiệu quả sau để giúp doanh nghiệp của mình tránh khỏi các tổn thất không đáng có.

2.1 Quản lý tài chính kế toán có hệ thống

Việc quản lý tài chính doanh nghiệp có hệ thống sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững nhất. Tất cả các khoản vay, khoản thu chi, chi phí đầu tư, tiền lương,… cần phải được theo dõi một cách chi tiết kỹ càng.

Sử dụng phần mềm quản lý tài chính-kế toán là điều cần thiết nhất cho các doanh nghiệp quy mô lớn, hoặc những doanh nghiệp muốn quản lý vấn đề tài chính của mình một cách chi tiết.

2.2 Thu chi rõ ràng

Các khoản thu chi của doanh nghiệp cần phải được ghi chép lại cẩn thận. Ngoài ra, việc sở hữu kế hoạch thu chi rõ ràng sẽ giúp bạn quản lý dòng tiền chính xác hơn, tránh được tình trạng thâm hụt ngân sách.

Để không mắc phải các khoản nợ, nguyên tắc là bạn không nên chi tiêu nhiều hơn lợi nhuận mà doanh nghiệp có được.

2.3 Đầu tư sinh lời

Liên tục đầu tư những khoản tiền nhàn rỗi của doanh nghiệp vào những dự án sinh lời sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp hơn. Các khoản đầu tư hiệu quả với tỷ suất sinh lợi cao sẽ tạo ra dòng tiền thu về rất lớn.

2.4 Cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất sinh lời

Một nhà quản lý tài chính kỳ cựu chắc chắn sẽ biết cách cân bằng giữa rủi ro và lợi suất. “High risk, high return”: mức rủi ro nhỏ sẽ tạo ra một khoản lợi nhuận nhỏ và mức rủi ro lớn sẽ tạo ra một khoản lợi nhuận lớn. Nếu bạn muốn mang về cho doanh nghiệp một khoản lợi nhuận lớn thì bạn cũng phải chấp nhận rủi ro lớn có thể sẽ xảy ra.

2.5 Chú ý đến thuế

Bất kỳ những khoản sinh lời nào cũng đều bị cơ quan nhà nước đánh thuế, vì thế việc xem xét và tính toán kỹ các khoản đầu tư chịu ảnh hưởng của thuế ngay từ đầu là điều vô cùng cần thiết.

2.6 Luôn có kế hoạch dự phòng

Mặc dù các phương án đã có của bạn có tốt đến đâu thì những trường hợp rủi ro không lường trước vẫn có thể xảy đến. Hãy trang bị cho mình nhiều phương án bằng các quỹ dự phòng, sử dụng các dịch vụ bảo hiểm, để có thể dễ dàng vượt qua khủng hoảng bất ngờ như: đại dịch Covid 19, làm ăn thua lỗ, lừa đảo, thiên tai, hỏa hoạn,…

Việc có thêm một phương án B, C hoặc thậm chí D là điều mà hầu hết các nhà quản lý tài chính cần phải làm.

Học hỏi và rèn luyện kỹ năng quản lý tài chính doanh nghiệp, áp dụng những cách quản lý hữu ích sẽ giúp công ty bạn tạo lên những bản kế hoạch quản lý giúp công ty kinh doanh thành công.

Bạn đang đọc bài viết: Quản lý tài chính là gì? Làm thế nào để quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả tại chuyên mục tin Tài chính. Mọi chi tiết đóng góp vui lòng gửi qua thông tin sau:

thamdinhgiataisan.net@gmail.com

  097 113 8889

  www.thamdinhgiataisan.net